Nho làm rượu mạnh

Nho làm rượu mạnh mà cognac – brandy không thể thiếu

Nho làm rượu mạnh mà cognac – brandy không thể thiếu

Thông tin sản phẩm

Nho: Ugni Blanc/ Trebbiano, Folle Blanche, Colombard, Baco Blanc
Công dụng: Thành phần làm rượu brandy

Những chai rượu tuyệt vời nhất từ các loại nho này:
Rượu Cognac
Các brandy khác

Nho làm rượu mạnh

Nho làm rượu không chỉ là rượu vang. Mà nó còn dùng để làm Rượu mạnh.

Rượu mạnh  là các loại rượu có độ cồn cao, tối thiểu 38 độ. Gin, Rum, whisky, Vodka và Brandy, Sherry, Port mạnh…. Trong các loại rượu đó thì Brandy là loại rượu có nguyên liệu là các loại hoa quả. Điển hình là nho. và Sherry và Port là vang cường hóa cao, có những chai đạt đến nồng độ được coi là rượu mạnh. Những Brandy nho tuyệt vời đã làm nên những sản phẩm được gọi là huyền thoại. Nổi bật trong số các Brandy có Cognac.

Vậy nho để làm rượu mạnh thường là các loại nho nào?

3 giống nho được sử dụng để làm Cognac

Rượu Cognac được làm từ 3 giống nho trắng khác nhau. Đó chính những giống nho được gọi là Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard.
Bạn có thể thấy các nhà sản xuất rượu whisky nói rằng nơi trồng lúa mạch của họ góp phần tạo nên hương vị cuối cùng trong ly, và có thể họ đã đúng. Nhưng công bằng mà nói, những quả nho được sử dụng làm rượu mạnh thể hiện rõ hơn nơi chúng được trồng.

Nước ép nho được tạo ra từ những giống nho này có độ axit nhẹ nhàng. Và chính vì thế nó thích hợp làm rượu vang nền, để được chưng cất thành hỗn hợp Cognac giai đoạn 1. Hỗn hợp này được gọi là eau-de-vie.

Cognac phải được làm từ ít nhất 90% eau-de-vi từ những giống nho trên. 10% còn lại có thể lấy từ những giống nho khác. Chẳng hạn như: Mon Montils, Semillon, Select, Meslier St-Francois, Jurancon Blanc, hoặc Folignan.

Nho làm rượu mạnh trên thế giới

Touriga Nacional, Touriga Francesca, Tinta Roriz, Tinta Cao và Tinta Borocca, Palomino, Doradillo …là những tên nho được nhắc đến trong các loại rượu tăng cường nồng độ sau lên men. Như Port và sherry,

Ở Úc

Ở Úc, rượu mạnh ban đầu được làm bằng nho muscat. Tuy nhiên, rượu chỉ như một sản phẩm phụ của rượu nho cần được bổ sung để sản xuất tại cảng. Khôn phổ biến cho lắm. Các giống chính được sử dụng ngày nay là colombard, palomino và doradillo.

Ben Horley, nhà chưng cất bậc thầy của St Agnes Distillery cho biết: “Nhà máy chưng cất St Agnes đã định nghĩa lại phong cách của rượu mạnh được sản xuất tại Úc vào những năm 1920”. “Vào thời điểm này, hầu hết được làm từ họ nho muscat và kết quả là rượu mạnh có mùi thơm nồng. Bằng cách sử dụng các giống trung tính được sử dụng trong vùng Cognac ở Pháp, Nhà máy rượu ở Úc đã có thể tạo ra một loại rượu tinh tế, sạch sẽ và thanh lịch mà khi ủ trong các thùng gỗ Sồi Pháp nhỏ sẽ tạo ra một loại rượu đặc biệt và linh hoạt nhất.

Thật thú vị khi lưu ý rằng cả nho palomino và nho doradillo mà Horley sử dụng đều có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Đặc biệt là nho palomino là một trong những loại nho được phép sử dụng trong Brandy de Jerez.

Tây Ban Nha

Nho cho rượu brandies của Tây Ban Nha phát triển ở vùng có khí hậu ấm hơn nhiều so với nho ở Cognac. Kết quả là có nhiều đường hơn trong đó, có nghĩa là rượu vang cơ bản có mức độ cồn cao hơn (khoảng 11 – 14% ABV). Điều này dẫn đến hương vị ít đậm đặc hơn cognac, nhưng kết quả là tạo ra một khẩu vị hào phóng và tròn trịa hơn.

1. Nho làm rượu mạnh Ugni Blanc

Ugni Blanc hay còn được gọi là Trebbiano là một loại nho làm rượu vang trắng của Ý. Đây là một trong những giống nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Nho có mùi trái cây, nhưng không giữ được lâu. Tính axit cao của nó làm cho nó trở nên quan trọng trong sản xuất Cognac và Armagnac.

Giống nho này thậm chí được biết đến nhiều hơn với cái tên Ý, Trebbiano. Bởi vì giống nho này có nguồn gốc từ vùng Toscany của nước Ý. Nơi đây nổi tiếng trong việc làm vang tươi mới và trong trẻo. Nho Ugni Blanc làm ra loại vang nền với chất lượng đủ tốt để chưng cất Cognac.

Trebbiano có thể có nguồn gốc từ Đông Địa Trung Hải và được biết đến ở Ý vào thời La Mã. Nó đã được công nhận ở Bologna vào thế kỷ thứ mười ba. Ugni blanc đến Pháp, có thể là trong cuộc rút lui của Giáo hoàng đến Avignon vào thế kỷ XIV.

Trong một loạt các thử nghiệm từ năm 1924 đến năm 1930. Trebbiano đã được lai với Gewürztraminer. Để tạo ra giống nho làm rượu vang Ý có vỏ màu hồng Manzoni rosa. Vào thế kỷ 21, phân tích DNA đã chỉ ra mối quan hệ giữa Trebbiano và giống nho Emilia-Romagna Alionza.

Nho Ugni Blanc / Trebbiano

Ugni Blanc phổ biến trên thế giới

Ở Pháp, giống nho này không được biết đến nhiều. Nhưng nó thực chất là một trong những giống nho làm vang hàng đầu. Nho Ugni Blanc được trồng ở nhiều vùng khắp nước Pháp.

Ngoài ra, Ugni Blanc cũng được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thậm chí, giống nho này được xếp hạng thứ 4 trong danh sách những giống nho làm vang được sử dụng nhiều nhất. Cụ thể là ở Ý, Bulgaria (Bungary), Úc, Hy Lạp, Mexico, Nam Phi, California, Argentina, Ấn Độ, Chile và nhiều quốc gia khác.

Ugni Blanc là một giống nho trắng quan trọng của Pháp. Giống nho này từ bao đời nay tạo nên một loại vang trắng thơm và không ngọt, được gọi là Vins de Pays. Ugni Blanc rất nhạy cảm với sương giá mùa đông và phát triển tốt với khí hậu ôn hòa. Vang được làm từ giống nho này nhiều vị chua (axit) và độ cồn thấp. Chính điều này rất lý tưởng cho quá trình chưng cất làm Cognac.

Hương vị rượu mạnh từ nho Ugni Blanc / Trebbiano

Với quả mọng màu vàng sẫm hoặc màu hổ phách.

Rượu mạnh của nó được đặc trưng bởi độ axit cao và hương vị khá trung tính. Làm cho chúng lý tưởng để pha trộn trong các loại rượu vang nhẹ. Đồng thời làm rượu nền để sản xuất rượu mạnh.

Vangthường  có hương vị của các loại quả như xoài, cam, quýt, vani, hương hoa và hương gỗ sồi. Vì thế vang sở hữu một hương vị thơm ngon, sánh mịn. Hương thơm từ những hạt hạnh nhân, của mận chín hay từ hương thơm sâu lắng của mía đường….

  • Nếu giống nho Ugni Blanc được trồng gần biển, vang nền được làm ra sẽ hơi chua.
  • Nếu nho này được trồng ở vùng đồng bằng, vang nền sẽ rất cân bằng và có độ đậm vừa phải.
  • Còn ở vùng Provence , vang nền làm từ nho Ugni Blanc rất mượt mà với nhiều hương vị của nhựa thông, quả mộc qua và chanh.

Thức ăn đi kèm thưởng thức cùng rượu bởi nho Trebbiano

Cá mòi ngâm giấm (Escapebèche)

Bánh xèo mặn Việt Nam (bánh xèo)

Tôm càng laksa

2. Nho làm rượu mạnh Folle Blanche 

Nho trắng Folle Blance là giống nho cổ điển được sử dụng nhiều nhất để làm Cognac. Tuy ở trong vùng Cognac, giống nho này không được biết đến nhiều như Ugni Blanc. Nhưng Folle Blanc cũng giống như Ugni Blanc và Colombard khi đều làm ra nước ép nho với chất lượng cao.

Giống nho này được trồng rộng rãi khắp các vườn nho ở Pháp. Vang nền làm từ nho trắng Folle Blance dịu nhẹ, trong trẻo và có vị chua đặc trưng.

Tên gọi khác của Folle Blanche: Folle Blanche còn được gọi là Picpoule ,Gros Plant, Enrageat blanc.

Nguồn gốc xuất xứ nho làm rượu mạnh Folle blanche 

Trong lịch sử, Folle blanche được trồng dọc theo bờ biển phía Tây nước Pháp. Đây là giống nho truyền thống trong sản xuất Cognac và Armagnac.

Loại nho này được ghi nhận là một trong những giống mọc ở Charente-Maritime là vào năm 1696. Cây nho có năng suất cao và phát triển mạnh mẽ ở bất cứ nơi nào nó được trồng.

Sau đại dịch Phylloxera vào thế kỷ 19, diện tích trồng Folle Blanche giảm dần. Nguyên nhân là do những người trồng rượu chuyển sang các giống tốt hơn, kháng thối hơn. Như nho Baco blanc ở vùng Cognac và Armagnac.

nho làm rượu mạnh Folle blanche 

Hương vị đặc trưng từ nho Folle Blanche

Được trải qua một quy trình chưng cất rất cẩn thận với nhiều lần chưng cất khác nhau. Rượu từ nho làm rượu mạnh Folle blanche có được hương vị đậm đà tinh tế. Trong đó nổi bật hơn là hương vị phức hợp từ những trái nho tròn trịa nồng nàn. Ngoài ra còn là hương vị của thảo mộc, gỗ sồi hay từ mùi hương khói.

Thưởng thức rượu mạnh từ nho này nên kết hợp kèm theo một số món ăn như thịt gà luộc, thịt bò hấp. Hơn thế nữa bạn cần rót rượu ra ly để thưởng thức trọn vẹn ngụm hương vị rượu. Bạn cũng có thể dùng đá thưởng thức cùng với dòng rượu mạnh để tăng thêm sự tươi mát.

3. Nho làm rượu mạnh: Colombard

Colombard là nho truyền thống của vùng Charente, nằm ở phía Tây Nam nước Pháp.  Colombard là một trong những giống nho làm rượu vang cao cấp trên thế giới. Nó thường được dùng pha trộn với nho Ugni Blanc và Folle Blanche. Nho thường được dùng làm dòng vang Cognac và Armagnac của Pháp. Trước đây, nó còn được dùng làm dòng vang trắng nhẹ nhàng ở California và Nam Phi.

Tên gọi khác của nho Colombard:

Nó được gọi bằng những cái tên khác nhau. Chẳng hạn như ở Nam Phi nho này được gọi là Colombar. Trong khi ở Canada, Chile, Israel và Pháp thì nó được gọi là Colombard.

Hương vị giống nho Colombard

Nho Colombard có vị trung tính. Nó ít khi được sử dụng riêng biệt mà thường có mặt trong hỗn hợp rượu vang pha trộn. Nó là một trong những giống nho trắng được trồng nhiều nhất tại Pháp. Đặc biệt là vùng bờ biển phía Tây. Diện tích trồng nho đã suy giảm đáng kể trong những năm gần đây. Từ những năm 1970, nhiều vườn nho Colombard đã bị phá hủy để nhường chỗ cho những giống nho khác. Ngày nay, nho trắng Colombard chủ yếu được sử dụng làm rượu mạnh.

Vang nền làm từ nho Colombard nếu như không được chưng cất thành Cognac sẽ rất chua. Và có độ cồn lại cao hơn vang nền làm từ Folle Blance hay Ugni Blanc.

Sự phổ biến của nho Colombard

Nho Colombard được trồng ở miền Tây nước Pháp. Tuy nhiên, nó cũng được trồng ở những khu vực khác với thời tiết khô hơn. Ngoài ra, nho Colombard cũng được sử dụng rộng rãi ở các bang nước Mỹ như California, Texas, đất nước Isarel,…

Gần đây, nhiều hãng rượu vang Pháp với tinh thần sáng tạo và đổi mới. Họ đã bắt đầu sử dụng nho Colombard làm dòng vang trắng nhẹ nhàng và tươi mới. Giống nho này có thể lưu trữ được nồng độ axit tự nhiên cao ngay cả ở vùng khô nóng. Bởi vậy mà nó được các nhà trồng nho tại Central Valley cực kỳ ưa chuộng. Cũng nhờ vào đặc tính này mà có thời kỳ diện tích nho Colombard gia tăng nhanh chóng. Cùng với giống nho trắng Sauvignon Blanc. Nhiều hãng rượu đã sử dụng nho Colombard làm dòng vang trắng với vị chua axit sắc nét.

Nho trắng Colombard còn xuất hiện trong nhiều vườn nho Nam Phi với tên gọi là Colombar. Ở đây, nó cũng được dùng làm nhiều dòng rượu mạnh cũng như rượu vang dùng uống hàng ngày. Gần đây, nước Úc bắt đầu trồng nho Colombard làm rượu vang. Bên cạnh đó, Thái Lan và Israel cũng cho ra mắt một vài chai vang trắng Colombard. Tuy nhiên, sản lượng tương đối hạn chế.

Những món thường dùng với rượu mạnh từ nho Colombard

– Cá hồi nướng

– Các loại cá trắng rán

– Salad rau củ

4. Nho làm rượu mạnh: Baco Blanc

Tên gọi khác của nho Baco Blanc: Bacco, Baco 22A.

Baco Blanc là một giống nho trắng được lai tạo từ hai giống nho Folle Blanche và Noah. Đây là giống nho lai duy nhất được phép sử dụng làm rượu vang AOC của Pháp. Nho có nồng độ acid cao và nồng độ cồn thấp.

nho baco blanc

Folle Blanche có tiếng xấu là rất dễ bị thối và bệnh tật. Danh tiếng này đã cản trở nghiêm trọng đến sự phục hồi của giống sau dịch bệnh phylloxera tàn phá vào cuối thế kỷ 19. Rất ít người canh tác muốn trồng lại vườn nho Folle Blanche của họ sau phylloxera. Họ tìm kiếm giống khác kháng bệnh tốt hơn. Và giống nho con cháu của Folle Blanche kháng bệnh tốt hơn là Baco Blanc đã được sử dụng phần lớn. Ở Armagnac, người ta đã thay thế Folle Blanche hoàn toàn bằng Baco Blanc.

Nguồn gốc giống nho Baco Blanc

Baco Blanc là một giống nho được chú ý nhất vì là giống nho lai duy nhất được phép trong AOC của Pháp.

Nho Baco Blanc được phát triển năm 1898 bởi nhà lai giống nho Francois Baco.  Chỉ 4 năm sau khi ông tạo ra giống nho đỏ Baco Noir. Đầu thế kỷ 20, nho Baco Blanc cho thấy sự vượt trội hơn hẳn so với nho Folle Blanche. Nó bắt đầu được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên tình trạng này không kéo dài được lâu. Vào những năm 1970, nho Baco Blanc bắt đầu bị yếu thế so với giống nho Ugni Blanc. Bởi giống nho mới có năng suất cao mà khả năng chống chịu bệnh tật tốt hơn.

Đến năm 2010 thì nho Baco Blanc không còn được sử dụng làm rượu vang nữa. Tuy nhiên nhờ có vai trò quan trọng trong lịch sử nên nó vẫn được dùng làm rượu chưng cất. Mặc dù với số lượng hạn chế. Ngày nay, vang bàn từ nho trắng Baco Blanc không được sản xuất với quy mô lớn. Nó chỉ xuất hiện ở một vài vườn nho trên thế giới.

Gợi ý món ăn dùng chung với rượu nho Baco Blanc

– Ức vịt nướng mật ong
– Bánh trái cây truyền thống
– Bánh sô-cô-la

5. Nho Muscat: Vang trắng, sủi, rượu mạnh đều sử dụng

Trải dài hơn 200 giống nhoMuscat (Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) là tên của một trong những họ nho lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Các loại rượu vang trắng (chủ yếu) được sản xuất từ ​​những giống này chủ yếu được biết đến với chất lượng thơm đặc trưng của chúng với các mô tả khác nhau, từ hương thơm, hồng phấn, hoa nở và hoa đến xạ hương và nho.

Với Muscat, xem bài viết khám phá riêng: Nho Muscat

6. Palomino – Nho làm rượu mạnh Sherry

Palomino là một loại nho làm rượu vang trắng từ Andalucia, tây nam Tây Ban Nha. Đây là giống nho chính được sử dụng để làm rượu Sherry.  Palomino chiếm gần 95% tổng diện tích vườn nho ở Jerez . Sự đa dạng này có hương vị khá trung tính, với độ axit thấp và rượu tiềm năng, khiến nó trở thành ứng cử viên tự nhiên cho sự tăng cường theo phong cách đặc biệt của Sherry.

Nho Palomino

Sản lượng đặc trưng của Sherry bắt nguồn từ phong cách sản xuất rượu nhiều hơn là chính loại nho, đó là lý do tại sao Palomino, với hương vị trung tính, rất phù hợp. Sherry chia đại khái thành hai nhóm: nhóm được ủ dưới lớp men (một lớp men mỏng bảo vệ rượu khỏi quá trình oxy hóa) và nhóm tiếp xúc với không khí (một số được ủ một phần dưới men).

Một số loại rượu Sherry khác nhau sử dụng Palomino trong các phần chủ yếu. Các kiểu fino và manzanilla khô, bị ảnh hưởng bởi chất xơ, và các biến thể amontillado, oloroso khô và palo cortado khô, đều sử dụng Palomino, đôi khi có một số loại Moscatel de Alejandria.

Nho Palomino trên thế giới

Bên ngoài Tây Ban Nha, một số Palomino được trồng ở California , nơi nó thường được sử dụng để sản xuất rượu vang kiểu Sherry. Ở Nam Phi, nó được sử dụng để sản xuất rượu mạnh và rượu nho trung tính.

Cái tên Palomino được cho là của Fernán Ibáñez Palomino – một sĩ quan quân đội có tầm quan trọng nhất định trong thời Reconquista, khi quân đội châu Âu (Cơ đốc giáo) tái chiếm miền nam Tây Ban Nha và Andalucia sau nhiều thế kỷ bị Moorish chiếm đóng.

Các từ đồng nghĩa bao gồm: Listán Blanco, Listán de Jerez, Fransdurif, Manzanilla de Sanlucar.

Các cặp thức ăn cho rượu từ nho Palomino bao gồm:

Hàu sốt dầu giấm (fino)
Cá hồi nướng với hạt thông nướng (amontillado, oloroso, hoặc palo cortado)
Cá hồi ướp mè (amontillado, oloroso, hoặc palo cortado)

7. Các nho trong vang Port cao độ khác

Theo truyền thống, các vườn nho được trồng với sự kết hợp của nhiều giống nho, và khoảng 30 giống nho khác nhau có thể được sử dụng để làm Port. Nho White Port, được trồng với số lượng ít hơn nhiều, bao gồm Codega (Siria) , Malvasia Fina (Bual) , Rabigato  và Viosinho .  Một số ít các giống tốt nhất thường được chọn cho các lô nho đỏ:

Touriga Nacional:

có lẽ là giống có uy tín nhất; được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong Quintas thuộc sở hữu của các Nhà cảng lớn. Năng suất thấp của quả mọng nhỏ có vỏ dày tạo ra rượu vang đậm đặc

Touriga Franca:

Touriga Nacional hoặc Francesca: giống được trồng nhiều nhất ở Douro. Một chút tinh tế hơn, rượu vang hào nhoáng hơn Touriga Nacional. Chất tannin chắc chắn tạo ra xương sống cho hầu hết các

Tinta Roriz

Tinta Roriz – ở Bồ Đào Nha còn được gọi là Aragonez, và phổ biến nhất là Tempranillo : sau Touriga Francesca, loại phổ biến thứ hai trong các rừng trồng mới. Quả mọng lớn và chùm lớn có nghĩa là ở đây năng suất cao hơn. Cung cấp cấu trúc, hương thơm và sự sang trọng

Tinta Barroca:

Tinta Barroca: sản xuất rượu vang tươi tốt với nhiều màu sắc hơn cấu trúc tannic. Có xu hướng kết hợp với các đối tác mạnh mẽ hơn

Tinto Cão (hay Tinta Cão):

Tinto Cão hay Tinta Cão là một giống cũ rất thích hợp với điều kiện khô nóng ở Douro. Nó là đáng tin cậy và sản xuất rượu vang sắc nét nhưng tươi tốt, có thể khắc khổ khi còn trẻ. Năng suất thấp có nghĩa là nó được trồng ít nhất trong nhóm này…

Thông Tin Liên Hệ – Tư Vấn – Mua hàng

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên thùng. Tại Việt Nam, liên hệ: 89 Khâm Thiên
RƯỢU BIA NHẬP KHẨU 89 KHÂM THIÊN

Showroom 1: 89 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0947.091.028 - 0965.274165 

Showroom 2: 2/2178 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 09668.35757 

89 Khâm Thiên cùng khách hàng tạo dựng niềm tin với đối tác.